Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Bất động sản sắp tăng tốc?

Theo báo cáo đánh giá thị trường cho thấy thị trường bất động sản tại các tỉnh thành phía Nam khá trầm lắng trong thời gian qua thì dự báo trong quý 3/2019 sẽ có chuyển biến tích cực về chính sách, cơ sở hạ tầng… đem lại khởi sắc tốt cho thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới.

Đầu năm giao dịch bất động sản giảm mạnh

Theo đơn vị chuyên nghiên cứu, đánh giá thị trường bất động sản DKRA Vietnam, trong thời gian đầu năm nay, ngoại trừ phân khúc nhà phố/biệt thự và condotel có sự tăng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước thì phân khúc còn lại, bao gồm đất nền, căn hộ đều sụt giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Cụ thể, có khoảng 2 dự án đất nền mới được mở bán trong quý 1/2019 (bao gồm 1 dự án mới và 1 giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó), cung ứng ra thị trường khoảng 259 nền, bằng 24% so với nguồn cung của quý 4/2018. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 86% nguồn cung mới, bằng 25% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung đất nền mới tập trung chủ yếu ở quận 9 của khu Đông và huyện Củ Chi của khu Bắc.

Phân khúc căn hộ nguồn cung và sức tiêu thụ thời gian qua giảm mạnh nhất là quý 1/2019. Đây là mức thấp nhất các quý từ năm 2016 đến nay. Cụ thể, nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý 4/2018. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quý 4/2018.

Phân khúc nhà phố, biệt thự được mở bán trong quý 1/2019, cung cấp ra thị trường 183 căn, bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 66% nguồn cung mới, bằng 34% so với cùng kỳ.  

Bất động sản sang quý 3 sẽ “tăng tốc”

Dự báo, trong quý 3 thị trường đất nền sẽ tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu mặc dù thị trường thời gian qua có xu hướng giảm. Do đó, phân khúc đất nền quý 3/2019 có thể sẽ tăng mạnh, đặc biệt đất nền phân lô tại các tỉnh giáp ranh TP.HCM như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai...

Về nguồn cung căn hộ trên thị trường, mức dao động căn hộ được dự báo có thể sẽ lên đến mức 5.000 - 7.000 căn, nguồn cung và sức cầu của thị trường có thể tăng hơn so với thời điểm quý 1 và 2. Trong đó, khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Ở phân khúc nhà phố/biệt thự, nguồn cung không có nhiều biến động và dao động ở mức 200 - 300 căn, trong đó, khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung và nhu cầu phân khúc này có thể sẽ duy trì xu hướng đi ngang.

Dự báo trong ngắn hạn, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chưa có nhiều khởi sắc, nhu cầu của thị trường không có nhiều thay đổi. Theo đánh giá của DKRA Vietnam, nguồn cung condotel và biệt thự nghỉ dưỡng có thể sẽ tăng trong thời gian tới và tập trung chủ yếu ở những thị trường quen thuộc như Nha Trang, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc và Bình Thuận…

Khách nước ngoài đến từ một số nước Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc, Trung Quốc… tiếp tục tìm đến thị trường bất động sản Việt Nam và đây là một trong những động lực quan trọng để phát triển các dự án cao cấp, hạng sang và nghỉ dưỡng.  

Bất động sản vùng ven được quy hoạch đồng bộ


Thị trường bất động sản các tỉnh giáp ranh TP.HCM và các địa phương có tính liên kết về hạ tầng giao thông mang đến cho bức tranh bất động sản mới đầy màu sắc hấp dẫn khi thiết lập những mặt bằng giá mới và nổi lên nhiều điểm nóng thu hút nhà đầu tư như Thuận An, Dĩ An (Bình Dương) Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai), Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hòa (Long An), Bà Rịa, Tân Thành (Bà Rịa Vũng Tàu), Phan Thiết (Bình Thuận)…

Tuy nhiên, việc hình thành những điểm nóng bất động sản mới xung quanh TP HCM cũng đối mặt nhiều thách thức cho việc hoàn thiện hạ tầng xã hội và hạ tầng giao thông kết nối vùng. Do đó, TP HCM và các tỉnh cần một chiến lược quy hoạch đồng bộ để tạo ra những đô thị vệ tinh, đầy đủ tiện ích. Sự tăng trưởng nóng về hạ tầng của các tỉnh giáp ranh cũng ẩn chứa nhiều rủi ro về biến động giá cả, đẩy thị trường vào trạng thái thiếu ổn định. Tuy vậy, đây cũng là những cơ hội cho tốt cho các nhà đầu tư, thu hút dòng tiền dịch chuyển từ TP.HCM và tạo điều kiện an cư cho những người trẻ, gia đình trẻ có thu nhập thấp và nhu cầu ở thực.

ĐỖ HƯNG
(Kiến thức gia đình số 22)


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET